Bài phát biểu của Tổng thống tại Đại lễ chào mừng Quốc Khánh: ngăn chặn triệt để sự thâm nhập của những thế lực bên ngoài

Đại lễ chào mừng quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc được tổ chức vào ngày 10-10 tại quảng trường phía trước phủ Tổng thống, trong lời phát biểu Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, trong thời gian gần đây, Trung Quốc đơn phương gây uy hiếp bằng cả lời nói và bằng cả vũ trang, cũng gây sức ép về ngoại giao làm tổn thương mối quan hệ hai bờ eo biển, cũng tạo sự thách thức lớn đối với hiện trạng ổn định hòa bình của vùng biển Đài Loan. Đối mặt với sự gây sức ép, Tổng thống Thái Anh Văn cho rằng, tình hình biến động càng mạnh, Đài Loan càng phải giữ ổn định, hóa giải sức ép bằng thái độ điềm tĩnh, bình tĩnh tìm kiếm cơ hội sinh tồn..
 
Tổng thống chỉ ra, cách đối phó của Đài Loan là “bình tĩnh, ứng biến, tiến bộ”, Tổng thống cũng kêu gọi nhà cầm quyền Bắc Kinh, một quốc gia lớn có trách nhiệm phải đóng vai trò tốt trong khu vực và trên toàn cầu, mà không phải là nguồn gốc gây xung đột.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nói: “Với cương vị Tổng thống, tôi xin đảm bảo với mọi người, Đài Loan sẽ không hâm nóng sự đối kháng một cách tùy tiện, nhưng cũng sẽ không khuất phục, nhượng bộ. Tôi sẽ không vì sự bức xúc nhất thời mà bước vào con đường xung đột đối kháng, khiến quan hệ hai bờ đi đến bờ vực thẳm; tôi cũng sẽ không đi ngược lại dân ý, hy sinh chủ quyền của Đài Loan. Trong lúc có biến động, chúng ta tuyệt đối không được đánh giá sai tình hình, không được làm xung đột trở nên căng thẳng, cũng không được thỏa hiệp, khuất phục, như vậy đều sẽ chỉ càng gỡ càng thêm rối.”
 
Tổng thống Thái Anh Văn cũng chỉ ra, những thách thức mà an ninh quốc gia phải đối mặt hiện nay không còn chỉ là an ninh quân sự quốc phòng có tính truyền thống, mà bao gồm sự gây sức ép về ngoại giao, sự thâm nhập vào xã hội, thậm trí an ninh kinh tế, đều là những thủ đoạn có khả năng gây uy hiếp đe đọa, điều cấp bách nhất hiện nay là phải xây dựng chiến lược tổng thể, khởi động công trình củng cố tăng cường an ninh quốc gia.
 
Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, khía cạnh thứ nhất trong bố cục tổng thề về an ninh quốc gia, đó là đẩy mạnh sự liên kết giá trị về ngoại giao, tạo ra tầm quan trọng chiến lược không thể thay thế được của Đài Loan. Trước sự biến động tình hình quốc tế, Đài Loan phải kiên định giữ vững sự tự do dân chủ và kinh tế thị trường, hai giá trị cơ bản này cũng là cơ sở quan trọng khiến Đài Loan trở thành tấm gương điển hình về dân chủ ở châu Á và tạo thực lực về phát triển kinh tế.
 
Tổng thống Thái Anh Văn cũng chỉ ra, khía cạnh thứ 2 trong bố cục tổng thề về an ninh quốc gia, đó là nâng cao sức chiến đấu quốc phòng, ngoài việc nguồn ngân sách quốc phòng hàng năm phải phải tăng trưởng ổn định, ngoài ra chính phủ cũng phải tập trung vào tăng cường đẩy mạnh khả năng “tự chủ quốc phòng”.
 
Khía cạnh thứ 3 trong bố cục tổng thề về an ninh quốc gia, đó là ngăn chặn sự thâm nhập phá hoại mà các thế lực bên hoàn tiến hành tại Đài Loan, đảm bảo chế độ dân chủ và kinh tế, xã hội có thể vận hành bình thường. Tổng thống chỉ ra, nếu có quốc gia khác lợi dụng sự tự do của xã hội Đài Loan để tiến hành thâm nhập, gây rối loạn, chính phủ nhất định sẽ phòng ngừa bằng mọi giá, tuyệt đối không thể làm ngơ.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nói: “Bất kể là tạo hoặc lan truyền tin tức giả, trộm cắp thông tin tình báo về công nghệ, hoặc cố ý phá vỡ hệ thống anh ninh thông tin, thậm chí mọi hành vi can thiệp vào bầu cử, gây nhiễu đối với sự vận hành chính trị, chỉ cần chứng cứ phạm tội xác thực, chúng tôi sẽ xử lý đến cùng.”
 
Đối với khía cạnh thứ tư của bố cục tổng thề về an ninh quốc gia, đó chính là sự sắp xếp lại và phân bố mới hoàn toàn đối với chiến lược kinh tế thương mại toàn cầu. Theo Tổng thống chỉ ra, đứng trước sự biến động lớn bởi sự xung đột mậu dịch Trung – Mỹ và sự sắp xếp lại trật tự kinh tế thương mại toàn cầu, Đài Loan cần phải điều chỉnh lại vai trò của mình trong sự phát triển khu vực và trong chuỗi cung ứng toàn cầu, triển khai sự phát triển chiến lược mới hoàn toàn, thúc đẩy sự chuyển đổi nâng cấp toàn diện cho kinh tế Đài Loan.
Hải Ly

(Visited 3 times, 1 visits today)