Áp thấp nhiệt đới hướng đến miền nam Việt Nam

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Việt Nam cho biết vào lúc 14:30 phút chiều ngày 2 tháng giêng, một áp thấp nhiệt đới đang di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam thì vào lúc 13 giờ ngày 2 tháng giêng, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách miền trung đảo Palawan của Philippines chừng 240 kilomet về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 đến cấp 7; tức từ 40 đến 60 kilomet một giờ, giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây- Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30-35 kilomet. Vào trưa ngày 3 tháng giêng, áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh lên thành bão. Lúc đó vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa chừng 110 kilomet về phía Nam- Tây Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão ở cấp 8 (từ 60-75 kiloemt/giờ), giật cấp 9.

Vào sáng ngày 2/1, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố cần thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền trên biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới, để di chuyển tới vùng an toàn.

Thiệt hại do áp thấp nhiệt đới ở Philippines

Trong khi đó, tại Philippines, có ít nhất hai người thiệt mạng và hằng ngàn người phải đi sơ tán tránh gió lớn và nước lụt khi áp thấp nhiệt đới gây ảnh hưởng tại miền trung nước này trong ngày thứ ba 2 tháng giêng.

Hãng AFP loan tin hai nạn nhân thiệt mạng là cư dân đảo Cebu. Còn Cơ quan Khí tượng Philippines cho biết đến chiều áp thấp nhiệt đới trực tiếp ảnh hưởng đến đảo Palawan.

Đảo này là nơi phải chịu thiệt hại nhân mạng do trận bão Tembin gây nên vừa qua với 37 nạn nhân chết và 60 người mất tích.

Ngoài ra Mindanao ở miền nam Phillippines là nơi có số nạn nhân thiệt mạng do bão Tembin lên đến 240 người. Ngay trước đó, bão Kai-Tak cũng làm cho 47 người chết tại Philippines.

Hằng năm trung bình có 20 trận bão lớn thổi qua Philippines.

(Visited 1 times, 1 visits today)