Anh dọa ‘mạnh tay’ khi có kết quả vụ tấn công bằng chất độc thần kinh

Anh dọa ‘mạnh tay’ khi có kết quả vụ tấn công bằng chất độc thần kinh

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd hôm 8/3 tuyên bố sẽ lên kế hoạch đối phó sẵn sàng một khi các nhà điều tra xác định được kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên nhị trùng người Nga.

Bà Rudd nói với BBC rằng Anh sẽ không nương tay đối với bất kỳ hành động của bất kỳ chính phủ nào trên lãnh thổ Anh.

Cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal và cô con gái 33 tuổi của ông đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh vào hôm Chủ nhật tại thị trấn Salisbury.

Cựu điệp viên Skripal, 66 tuổi, và con gái ông, Yulia, đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được phát hiện bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài một khu mua sắm.

Ông Skripal, người phục vụ trong cơ quan tình báo quân đội Nga, GRU, đã được trao lại cho Anh trong cuộc trao đổi điệp viên theo kiểu chiến tranh lạnh vào năm 2010. Sau khi bị giam 4 năm tại Nga vì tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Anh, MI6, ông là một trong 4 điệp viên nhị trùng người Nga được đổi lấy 10 điệp viên của Nga bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Ông Skripal làm tình báo cho Anh trong những năm 1990 và vẫn tiếp tục liên lạc với MI6 sau khi nghỉ hưu ở GRU vào năm 1999 và làm việc tại Bộ Ngoại giao ở Moscow.

Nối kết những chuyện đã xảy ra với ông Skripal, các nhà lập pháp cao cấp của Anh nói những cái chết đáng ngờ liên quan đến Nga trong hai thập niên qua cần phải được xem xét lại.

British Home Secretary Amber Rudd said Thursday will have a plan ready to respond if investigators identify someone responsible for a nerve agent attack against a former Russian double agent.

(Visited 7 times, 1 visits today)