Ẩm thực, cắt tóc miễn phí dịp chính phủ Mỹ đóng cửa (VOA)

Ẩm thực, cắt tóc miễn phí dịp chính phủ Mỹ đóng cửa (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Khu nhà thờ trên đại lộ Arlington, ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Cộng đồng người Việt ở khu vực này mở chương trình cắt tóc miễn phí phục vụ công chức chính phủ liên bang bị ảnh hưởng bởi tình trạng chính phủ đóng cửa một phần, bất kể là người gốc Việt hay thuộc sắc dân nào khác.

Sáng kiến này từ một Hội Thánh của người Việt, dù khiêm tốn nhưng khi triển khai đã góp phần giúp đỡ những người mà hơn tháng qua bị nghỉ việc tạm thời hay đi làm không lương và đang phải thắt chặt mọi khoản chi tiêu.

Anh Brian Buescher, người tới cắt tóc miễn phí nói:

Những việc làm như thế này thật là tử tế. Nhà thờ này gần ngay chỗ gia đình tôi sinh sống và rõ ràng những việc làm này đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Tôi cảm ơn về điều đó.

Chị Kim Ngân, tình nguyện viên chương trình cắt tóc miễn phí cho biết:

Đây là chút xíu gì đó mình đóng góp cho cộng đồng, rất là vui và cũng cho cộng đồng biết đến nhà thờ. Dù sao thì mình cũng giúp cho họ có được một mái tóc đẹp trong lúc mà công việc họ đang bị ảnh hưởng vì chính phủ shutdown.

Anh Nhung Mã, tình nguyện viên chương trình cắt tóc miễn phí cho biết:

Những người làm việc cho chính phủ mà bây giờ shutdown như thế này thì họ không có đủ điều kiện để chăm sóc bản thân trong lúc này thì mình tạo điều kiện mình giúp họ.

Tại trung tâm thủ đô Washington, nhiều nhà hàng vốn là nơi thường lui tới của các nhân viên chính phủ, nay mở cửa phục vụ đồ ăn miễn phí cho những người bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa. Bất kỳ một nhân viên chính phủ nào tới những nhà hàng như thế này đều nhận được những bữa ăn nóng tại chỗ hoặc có thể đem về nhà cho người thân trong gia đình.

Anh Alfred Joseph, nhân viên chính phủ cho biết:

Họ quá tử tế, chúng tôi thật cảm kích, đặc biệt trong tình trạng chính phủ đóng cửa, không biết sẽ kéo dài bao lâu.

Ông Andres Sweek, Giám đốc điều hành nhà hàng Oyamel nói:

Rất vui, rất nhiều người tới. Rất nhiều nhân viên chính phủ bị rơi vào tình trạng nghỉ việc tạm thời nhưng vẫn tới công sở làm việc không lương từ ngày đầu. Chúng tôi cung cấp bánh tostas suadero, một loại sandwich truyền thống của Mexico làm bằng ức gà, thịt, rau và sốt mayonnaise. Đó là loại bánh sandwich rất ngon.

Đây là đợt đóng cửa kéo dài kỷ lục của chính phủ Mỹ trong lịch sử. Cho tới thời điểm này, hơn 800.000 nhân viên chính phủ liên bang Hoa Kỳ đang bị nợ lương hơn một tháng. Vì thế những bữa ăn miễn phí tại các nhà hàng như thế này mang lại cảm giác được khích lệ và chia sẻ cho những viên chức bị ảnh hưởng. Còn những chương trình cắt tóc miễn phí này cũng góp một phần giảm bớt những khoản chi tiêu cho số tiền vốn đã cạn kiệt của nhiều gia đình sau gần một tháng không thu nhập.

(Visited 1 times, 1 visits today)